Động cơ điện

Dịch vụ sửa chữa động cơ điện

    Sự tin cậy: Giữ đúng lời hứa, làm đúng cam kết và nỗ lực tối đa để mang lại giá trị, lợi ích, thõa mãn khách hàng là tích cách tạo nên uy tín cho thương hiệu VIHEM.
    Chú trọng hiệu quả: VIHEM không ngừng nỗ lực để mang lại hiệu quả cho chuỗi giá trị  mà mình tham gia. VIHEM phải thấu hiểu khách hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ một cách chính xác với thời gian và chi phí hợp lý nhất.
    Sáng tạo và đổi mới: VIHEM  không ngừng nghiên cứu và cải tiến quy trình làm việc, tôn trọng và khuyến khích ý kiến đóng góp của từng cá nhân. Liên tục đổi mới để sản xuất ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, đáp ứng mong muốn của khách hàng và xu hướng của thời đại.

Tính cách thương hiệu

Chất lượng: VIHEM được mọi người biết đến và lựa chọn bởi sản phẩm và dịch vụ luôn đạt và vượt cam kết. Trên cơ sở:

Cân sàn điện tử

Cân sàn điện tử 5 tấn được dùng nhiều trong ở các trạm cân xe trên các tuyến giao thông, trên làn đường dành cho xe có trọng tải nhỏ hơn 5 tấn. Đến với Chúng tôi bạn sẽ chọn được mẫu cân sàn điện tử ưng ý nhất về cả giá thành và chất lượng cân. Cân điện tử - Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm và linh kiện, thiết bị cân điện tử chính hãng, do các hãng điện tử hàng đầu trên thế giới sản xuất. Chúng tôi cam kết với khách hàng cung cấp các giải pháp kỹ thuật hoàn chỉnh, mức giá sản phẩm do TOÀN THỊNH cung cấp luôn phù hợp trong môi trường cạnh tranh, chế độ hậu mãi tốt, chất lượng sản phẩm cao luôn được Toàn Thịnh đảm bảo.
     Thiết kế chuyên nghiệp: Các sản phẩm của VIHEM được tính toán thiết kế một cách chuyên nghiệp, luôn áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn, đồng thời được lựa chọn tối ưu hóa theo điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
    Công nghệ hiện đại:  Áp dụng các công nghệ tiên tiến, tự động hóa luôn được quan tâm đầu tư thích đáng. Máy móc hiện đại kết hợp với đào tạo con người để tạo nên các sản phẩm mang tính cạnh tranh cao là tâm huyết của chúng tôi.
    Kiểm soát toàn diện: Đảm bảo cho sản phẩm hoàn hảo bằng việc vận hành các quy trình bài bản và  quá trình giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng. Trách nhiệm kiểm tra được đặt lên hàng đầu trong toàn doanh nghiệp.


    Động cơ điện (Motor) là gì? động cơ điện không đồng bộ ba pha

Động cơ điện là máy điện dùng để chuyển đổi điện năng thành cơ năng. Động cơ điện không đồng bộ là động cơ điện có Roto (phần động) quay với tốc độ quay chậm hơn tốc độ quay của từ trường.

Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện không đồng bộ:

Đặt một khung dây kín trong từ trường. Sau đó cho từ trường quay với tốc độ góc là ω thì khung dây sẽ quay theo từ trường quay với tốc độ góc ω’ < ω.

Giải thích: Khi từ trường quay => từ trường qua khung dây biến thiên => trong khung dây xuất hiện dòng điện cảm ứng (hiện tượng cảm ứng điện từ)

Khung dây có dòng điện đặt trong từ trường sẽ chịu tác dụng của lực từ, cặp lực từ xuất hiện ở các cạnh của khung dây tạo thành ngẫu lực khiến khung dây quay xung quanh trục cố định.
vật lý phổ thông, vật lý 12, động cơ điện xoay chiều, động cơ điện một chiều
Khung dây có điện đặt trong từ trường chịu tác dụng của lực từ. Cặp lực từ tác dụng vào khung dây song song, ngược chiều, cùng độ lớn tạo thành ngẫu lực khiến dây quay.


Động cơ điện

Động cơ điện được sử dụng rộng rãi trên trạm bơm do tính ưu việt của nó so với các loại truyền động khác: khối lượng xây lắp được giảm nhỏ, nền móng và thiết bị truyền năng lượng từ động cơ đến máy bơm đơn giản hơn ( trục động cơ và trục máy bơm có thể được nối qua khớp nối trục ), dễ tự động hóa khi khởi động hoặc dừng máy, chi phí vận hành nhỏ, điều kiện làm việc tốt nhất, gian máy sạch sẽ ..v.v...
Video thí nghiệm về nguyên tắc hoạt động của động cơ không đồng bộ:

Trong video thí nghiệm trên người ta sử dụng tay để tạo ra từ trường quay (bằng cách quay nam châm), trong thực tế động cơ điện sẽ dùng điện để tạo ra từ trường quay, tùy vào dòng điện sử dụng mà ta phân loại động cơ điện thành động cơ điện 1 chiều (động cơ điện sử dụng

điện một chiều tạo ra từ trường quay), động cơ điện xoay chiều 3 pha (động cơ điện xoay chiều dùng dòng điện xoay chiều 3 pha để tạo ra từ trường quay).

Động cơ điện không đồng bộ 1 chiều có thể được sử dụng trong các động cơ của ô tô, hãy tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của động cơ điện 1 chiều đơn giản nhất.
vật lý phổ thông, vật lý online, vật lý 12, động cơ không đồng bộ, động cơ-điện
Cấu tạo động cơ không đồng bộ 1 chiều nhìn từ bên ngoài
Cấu tạo bên trong của động cơ không đồng bộ gồm hai bộ phận chính:

    Roto (phần

là khung dây có thể quay được trong từ trường quay
    Stato (phần tĩnh) là bộ phận tạo ra từ trường quay, gồm các cuộn dây giống nhau đặt trong một khung tròn. Khi dòng điện 1 chiều đi qua khung dây sẽ tạo ra từ trường quay.

vật lý phổ thông, vật lý 12, motor điện, động cơ không đồng bộ
Động cơ điện không đồng bộ sử dụng dòng điện 1 chiều. Phần đang quay gọi là Roto, phần đứng yên gọi là stato

Video giải thích chi tiết nguyên tắc hoạt động của động cơ điện sử dụng dòng điện một chiều (DC)

Động cơ điện không đồng bộ ba pha:

Động cơ điện không đồng bộ ba pha hoạt động dựa trên nguyên tắc của động cơ không đồng bộ. Cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

Roto là khung dây dẫn có thể quay dưới tác dụng của từ trường quay. Để tăng hiệu quả người ta ghép nhiều khung dây dẫn giống nhau có trục quay chung tạo thành một cái lồng hình trụ, mặt bên tạo bởi nhiều thanh kim loại song song bộ phận này gọi là Roto lồng sóc.

Stato là bộ phận tạo nên từ trường quay, gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau đặt tại ba vị trí nằm trên vòng tròn đặt lệch nhau 120o

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ điện không đồng bộ

Ngày nay, động cơ điện không đồng bộ được ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của động cơ điện không đồng bộ. Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp mọi người tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ điện không đồng bộ.
I. Cấu tạo.
Cơ cấu động cơ điện không đồng bộ phụ thuộc vào kiểu loại vỏ bọc kín hoặc hở, do hệ thống làm mát bằng cánh quạt thông gió đặt ở bên trong hay bên ngoài động cơ điện.
Nhìn chung động cơ điện có hai phần chính là phần tĩnh và phần quay.
1. Phần tĩnh
Phần tĩnh hay còn gọi là stato gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn
a. Lõi thép:
Là bộ phận dẩn từ của máy có dạng hình trụ rổng, lõi thép được làm bằng các lá thép kỹ thuật điện dày 0,35 đén 0,5 mm, được dập theo hình vành khăn, phía trong có xẻ rảnh để đặt dây quấn và được sơn phủ trước khi ghép lại.
%image_alt%
Cấu tạo động cơ điện

Cơ điện

b. Dây quấn:
Dây quấn stato làm bằng dây đồng hoặc dây nhôm đặt trong các rảnh của lõi thép.
Hai bộ phận chính trên còn có các bộ phận phụ bao bọc lõi thép là vỏ máy được làm bằng nhôm hoặc gang dùng để giử chặt lõi thép phía dưới là chân đế để bắt chặt vào bệ máy, hai đầu có hai nắp làm bằng vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong nắp có ổ đỡ (hay còn gọi là bạc) dùng để đở trục quay của rôto.
2. Phần quay.
Hay còn gọi là rôto, gồm có lõi thép, dây quấn và trục máy.

a. Lõi thép:
Có dạng hình trụ đặc làm bằng các lá thép kỹ thuật điện, dặp thành hình dĩa và ép chặt lại, trên mặt có các đường rãnh để đặt các thanh dẩn hoặc dây quấn. Lõi thép được ghép chặt với trục quay và đặt trên hai ổ đở của stato.
b. Dây quấn:
Trên rôto có hai loại: rôto lồng sốc và rôto dây quấn.
– Loại rôto dây quấn có dây quấn giống như stato, loại này có ưu điểm là môment quay lớn nhưng kết cấu phức tạp, giá thành tương đối cao.
– Loại rôto lồng sóc: kết cấu của loại này rất khác với dây quấn của stato. Nó được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh của rôto, tạo thành các thanh nhôm và được nối ngắn mạch ở hai đầu và có đúc thêm các cánh quạt để làm mát bên trong khi rôto quay.
Phần dây quấn được tạo từ các thanh nhôm và hai vòng ngắn mạch có hình dạng như một cái lồng nên gọi là rôto lồng sóc. Các đường rãnh trên rôto thông thường được dập xiên với trục, nhằm cải thiện đặt tính mở máy và giảm bớt hiện tượng rung chuyển do lực điện từ tác dụng lên rôto không liên tục.
Nguyên lý hoạt động của động cơ điện.

Muốn cho động cơ làm việc, stato của động cơ cần được cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay với tốc độ:n=60. f/p (vòng/phút)
trong đó: f- là tần số của nguồn điện
p- là số đôi cực của dây quấn stato

Trong quá trình quay từ trường này sẽ quét qua các thanh dẩn của rôto, làm xuất hiện sức điện động cảm ứng. Vì dây quấn rôto là kín mạch nên sức điện động này tạo ra dòng điện trong các thanh dẩn của rôto. Các thanh dẩn có dòng điện lại nằm trong từ trường, nên sẽ tương tác với nhau, tạo ra lực điện từ đặc vào các thanh dẩn.
Tổng hợp các lực này sẽ tạo ra môment quay đối với trục rôto, làm cho rôto quay theo chiều của từ trường.
Khi ĐC làm việc, tốc độ của rôto (n) luôn nhỏ hơn tốc độ của từ trường (n1) ( tứclà n
Kết quả là rôto quay chậm lại nên luôn nhỏ hơn n1, vì thế động cơ được gọi là động cơ không đồng bộ.
Độ sai lệch