Cho thue may chieu

 

Máy chiếu Epson EB-X31: Hình ảnh đẹp, độ bền cao

Dù chỉ trình chiếu hình ở độ phân giải XGA (1024 x 768) với khung hình 4:3, máy chiếu Epson EB-X31 được trang bị công nghệ 3LCD vẫn cho hình ảnh sắc nét, màu sắc trung thực, bóng đèn độ bền cao với thời gian sử dụng lên đến 10.000 giờ.

Thiết kế thời trang và tiện dụng

Epson EB-X31, dòng máy chiếu được sản xuất để sử dụng trong các công ty nhỏ hay hộ gia đình. Máy trông khá thời trang với kiểu dáng hình hộp chữ nhật vác cong các cạnh, vỏ trắng xám điểm tô màu đen ở lưới thoát nhiệt cũng như vị trí của bóng đèn chiếu.

Mặt trên của máy là vị trí của cụm nút điều khiển, cần gạt đóng/mở cửa bảo về đèn chiếu cũng như nút tăng/giảm kích thước khung hình hiển thị. Đặc biệt, nút keytone được bố trí nằm ngang và ngay phía nút tùy chỉnh kích thước khung hình hiển thị mang đến sự tiện dụng cho người dùng. Nút keytone giúp người dùng dễ dàng tinh chỉnh màn hình cho thật phù hợp với vị trí đặt máy.

Trong khi đó, toàn bộ các cổng giao tiếp USB, cổng xuất hình ảnh S-Video, Computer, HDMI, cụm cổng âm thanh cũng như cổng nguồn 3 chấu đều được bố trí gọn gàng ở mặt sau. Một thiết kế đầy toan tính giúp
Dây nhảy quang Dây nhảy quang FC-ST Multi-mode - PATCHCORD-FC/ST-MM. Đặc điểm. 1. Dây nhảy quang Multi-mode (đa mốt) vỏ mầu da cam 2. Chiều dài 3m, 5m, 10 dùng có thể che giấu gọn gàng các sợi cáp tín hiệu lẫn cáp người và không làm mất đi tính thẩm mỹ tổng thế khi sử dụng tại văn phòng hay trong rạp chiếu phim tại gia.

Ngoài ra, Epson cũng đã khéo léo thiết kế cụm bóng đèn chiếu dễ dàng được thay thế giúp người dùng không mất nhiều thời gian để tự tay thay bóng đèn khi cần thiết.

Hình ảnh trình chiếu chất lượng

Epson đã không tập trung tăng độ phần giải hiển thị cho máy chiếu EB-X31. Máy chỉ trình chiếu hình ảnh có độ phân giải XGA dưới dù kích thước khung hình hiển thị có biên độ từ 30 - 300 inch trong khoảng cách từ máy đến màn chiếu là 1,08 - 10,8m cũng như được trang bị cổng xuất hình ảnh HDMI.

Thay vào đó, nhà sản xuất này tập trung vào việc cải thiện chất lượng hình ảnh hiển thị cũng như tuổi thọ của bóng đèn. Điều đó được minh chứng bởi công nghệ 3LCD với 3 chip xử lý nguồn sáng độc lập giúp gia tăng cường độ ánh nguồn sáng mạnh hơn gấp 3 lần so với những dòng máy chiếu thông thường. Đi kèm với đó là chip xử lý màu 10-bit góp phần tạo nên hình ảnh hiển thị không chỉ có độ chi tiết cao mà còn có màu sắc rực rỡ.

Epson đã trang bị cho máy chiếu EB-X31 bóng đèn chất lượng cao và cùng mức tiêu thụ điện năng thấp. Đèn chiếu có công suất tiêu thụ 200W cùng thời gian sử dụng 5.000 giờ ở chế độ sử dụng thông thường. Nếu sử dụng ở chế độ tiết kiệm năng lượng (Economy mode) thời gian sử dụng của bóng đèn lên tới 10.000 giờ.

Dù không được trang bị cổng LAN cũng như chip Wi-Fi, máy chiếu EB-X31 vẫn hỗ trợ trình chiếu qua mạng khi có thể cắm - chạy thiết bị kết nối Wi-Fi thông qua cổng USB.

Thiết lập và tận hưởng

Với thiết kế tiện dùng và đầy toan tính của Epson, người dùng sẽ không mất nhiều thời gian để tìm vị trí đặt máy phù hợp. Các cổng kết nối lẫn cổng nguồn đều ở mặt sau của máy nên người dùng sẽ không còn cảm giác dây loằng nhoằng.

Việc cân chỉnh màn hình hiển thị cũng được thực hiện rất dễ dàng thông qua nút keytone. Máy cho phép cân chỉnh màn hình lệch 10 độ theo cả hai chiều ngang cũng như thẳng đứng so với vị trí của đèn chiếu.

Chất lượng hình ảnh hiển thị của máy EB-X31 rất tốt, màu sắc tươi và sáng. Sử dụng văn phòng với nguồn sáng tự nhiên, hình ảnh hiển thị vẫn rất tốt mà không hề bị mờ ảnh. Với các thiết lập mặc định về độ sáng, độ tương phản, chế độ trình chiếu cũng như tùy chọn kích thước màn chiếu 30 inch, Epson EB-X31 cho hình ảnh hiển thị đủ làm thỏa mãn nhu cầu trình chiếu các tập tin thuyết trình. Những dòng chữ trong file trình chiếu đều có thể quan sát rõ ràng ở khoảng cách gần 2m.

Nhìn chung, Epson EB-X31 đủ sức đáp ứng được nhu cầu trình chiếu của người dùng. Với kích thước các chiều 297‎ x 234 x 77 mm cùng trọng lượng chỉ 2,4kg, máy cũng rất gọn nhẹ nên người dùng sẽ thoải mái mang theo trong những chuyến công tác xa.

Xu hướng chơi 3D với 2 máy chiếu

Với những tín đồ xem 3D bằng máy chiếu, hệ thống 3D phân cực được chiếu bằng 2 máy kết hợp với màn chiếu bạc được xem là cho cảm giác dễ chịu với mắt và mang lại hiệu ứng 3 chiều khá rõ ràng.
 

Công nghệ máy chiếu 3D tại gia ở Việt Nam hiện tại có hai lựa chọn: công nghệ trập động (shutter) dùng một máy chiếu và phân cực (polarizel) dùng 2 máy chiếu. Ở TP HCM, xu hướng thứ hai được chuộng hơn.

Với 3D phân cực, hệ thống home theater tại gia của bạn sẽ gồm 2 máy chiếu thường, kính filter, giá treo máy chiếu, màn chiếu bạc khử cực và kính. Chi phí cho một phòng chơi tiêu chuẩn này tốn kém hơn hệ thống trập động, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh lại ổn định và hiệu ứng 3 chiều rõ ràng.

Theo các dân chơi chuyên nghiệp ở TP HCM, home theater 3D phân cực đòi hỏi setup khá cầu kỳ mới cho hiệu ứng hình ảnh tốt nhất.

Đầu tiên, 2 máy chiếu phải cùng loại, cùng độ sáng. Tốt nhất nên dùng loại có độ sáng cao 2.000 đến 3.000 lumens, độ tương phản cũng cần tốt. Khi setup, 2 máy chiếu phải được đặt trên giá được định vị sao cho người chơi có thể tự tay điều chỉnh độ lên xuống, lúi hay tiến của máy chiếu.

Với công nghệ 3D phân cực, người chơi cần sắm hai kính lọc (filter). Nhưng khi mua cần để ý chọn đúng loại mình cần vì kính lọc có hai loại quyết định hai trường phái 3D phân cực là linear và circular. Nếu dùng filter linear thì phải sử dụng kính 3D cùng loại, tương tự như vậy với filter circular. Hai cặp kính lọc này sẽ được đặt trước hai máy chiếu để cho ánh sáng từ máy chiếu đi qua. Kinh nghiệm là kính lọc phải đặt làm sao cho hợp lý, không quá gần và không quá xa máy chiếu.

Nếu người chơi sử dụng hệ thống phát 3D bằng máy tính (HTPC) thì nên sử dụng máy có cấu hình core i3 trở lên, card màn hình có chỉ số cao, RAM 4G và có phần mềm phát phim 3D. Máy tính được nối với máy chiếu thông qua dây HDMI, dây này phải đảm bảo truyền tín hiệu tốt, 10 mét dây HDMI có giá khoảng 150 đến 200 USD.hần quan trọng nhất của hệ thống nằm ở màn chiếu bạc khử cực vốn có giá nhập rất đắt, 10.000 USD cho 150 inch. Theo các chuyên gia về 3D, màn chiếu bạc khử cực chuẩn phải đạt độ trung tính về màu sắc, có tính chống khử cực. Màn chiếu có thước đo phản xạ ánh sáng (độ gain) khoảng bằng 4.


Gần đây dân chơi trong nước cũng đã tự chế được loại màn chiếu này bằng cách sơn bạc lên màn chiếu thường.